Trang chủ

Shop Thời Trang

Giới thiệu

May Đồng Phục công ty

Đồng phục áo thun

In áo thun

Liên hệ

NGUYÊN TẮC VÀNG KHI CHỌN VẢI MAY ÁO ĐỒNG PHỤC

0/5 (0 votes)
Danh mục

Xét theo thành phần cấu tạo thì vải thun may áo đồng phục chia ra 3 loại chính là vải thun PE (vải thun từ sợi nhân tạo), vải thun cotton (loại vải dệt từ sợi bông tự nhiên) và vải thun pha (hoà trộn từ 2 loại sợi trên). Mỗi loại vải sẽ có tính chất riêng, ưu điểm và nhược điểm khác nhau, giá thành cũng có sự khác biệt, vậy làm sao để phân biệt được áo thun của bạn được may từ loại vải nào? Hãy cùng Phú Tài tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Xét theo thành phần cấu tạo thì vải thun may áo đồng phục chia ra 3 loại chính là vải thun PE (vải thun từ sợi nhân tạo), vải thun cotton (loại vải dệt từ sợi bông tự nhiên) và vải thun pha (hoà trộn từ 2 loại sợi trên). Mỗi loại vải sẽ có tính chất riêng, ưu điểm và nhược điểm khác nhau, giá thành cũng có sự khác biệt, vậy làm sao để phân biệt được áo thun của bạn được may từ loại vải nào? Hãy cùng Phú Tài tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Trên thị trường có rất nhiều loại vải khác nhau để may áo thun nhưng trong bài viết này Đồng Phục Phú Tài chỉ tập trung vào những loại vải may áo thun đồng phục thông dụng nhất và được khách hàng lựa chọn sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam những năm gần đây.

Vải thun được chia theo 3 nguyên tắc sau:

1. Độ co giãn 2 chiều hay 4 chiều:

- Đây là một trong những điểm quan trọng để phân loại đánh giá loại vải nào phù hợp với tính chất công việc, ngành nghề của người sử dụng.

- Vải thun 4 chiều:

Là loại vải có tính chất co giãn 4 chiều ( chiều dọc, chiều ngang). Loại vải này có độ co giãn và đàn hồi tốt nhất trong các loại vải nên khi mặc sẽ thoải mái hơn, năng động hơn cho người mặc trong quá trình lao động, tập thể dục và vui chơi. Vì những ưu điểm này mà giá thành may áo thun đồng phục 4 chiều sẽ cao hơn từ 15.000-20.000đ / 1 áo.

- Vải thun 2 chiều:

Là loại vải chỉ co giãn được 2 chiều: hoặc là chiều dọc hoặc là chiều ngang(thường là chiều ngang nhiều hơn). Độ co giãn và đàn hồi của loại vải thun 2 thấp hơn so với loại vải thun 4 thế nên giá thành rẻ hơn và không mang lại cảm giác thoải mái cho người mặc bằng loại vải thun 4 chiều. 

2. Cách thức dệt vải:

- Đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng quyết định đến bề mặt bên ngoài của vải. Tùy theo kiểu dệt mà sợi vải sẽ tạo nên những bề mặt vải mịn/thô khác nhau. Ta có thể phân biệt được bằng mắt thường như ảnh:

  • Vải thun trơn:

Là loại vải được dệt theo phương pháp mà các sợi vải sát nhau theo 1 chiều (kiểu dệt Single), tạo ra 2 mặt: mặt trái và mặt phải. Loại vải này khá phổ biến trên thị trường do tính chất nhẹ, bề mặt láng mịn tạo cảm giác thoải mái cho làn da và giá rẻ hơn so với các loại vải khác, nên được ứng dụng để may nhiều kiểu áo thun đồng phục khác nhau như áo thun cổ trụ, áo thun raglan, áo thun cổ tròn, áo thun cổ tim. 


  • Vải thun cá sấu và vải thun cá mập: 2 loại vải thuộc nhóm này đều chỉ thích hợp để may áo thun cổ trụ (áo thun polo, áo thun cổ bẻ). Ít thấy may áo thun cổ tròn, cổ tim hoặc áo thun raglan.

+ Vải thun cá sấu: Kiểu dệt vải loại này khác biệt so với vải thun trơn là mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn đan xen vào nhau như những mắt xích và hơi nhám chứ không được mịn như vải thun trơn. Hiện nay tại Việt Nam loại vải này được dùng phổ biến để may áo đồng phục công ty.

Vải Thun Cá Sấu

+ Vải thun cá mập: là loại vải có kiểu dệt kim giống vải thun cá sấu các mắt lưới vải to hơn và bề mặt vải không mịn bằng vải cá sấu. Chất vải này nhám, thô và cứng hơn, độ co giãn cũng kém hơn vải thun cá sấu nên có giá thành thấp.

Vải Thun Cá Mập

- Vải thun lạnh:

Đây là loại vải có thành phần 100% là sợi PE. Vải có tính chất: mịn, bề mặt vải trơn, mặc mát, co dãn 2 chiều hoặc 4 chiều, không xù, không nhăn. Vải mè cũng là 1 loại thuộc dòng thun lạnh, trên bề mặt được đục lỗ như hình hạt mè. Do nhiều ưu điểm và giá thành rẻ nên thường được nhiều khách hàng chọn lựa.

vải thun hạt mè

vải thun hạt mè

vải thun mè mắt lớn

vải thun mè caro

vải thun mè mắt nhí

vải thun cá sấu 4 chiều

vải thun cá mập 4 chiều

vải thun cd muối tiêu

vải thun visco

vải thun sẹc xây

vải thun poly 2 da

Vải thun lạnh chuyên may quần áo bóng đá thể thao

Các loại áo thun thể thao may bằng vải thun lạnh tại Phú Tài

3. Tỉ lệ % sợi cotton và sợi PE

Để mang lại cảm giác thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt thì vải may áo đồng phục cần có nhiều thành phần cotton. Vải có thành phần PE cao thì sẽ không thấm hút mồ hôi, mặc bí. Thành phần cotton trong vải càng nhiều thì chất vải càng mềm, càng dễ bị nhăn, bề mặt vải không bóng láng như vải chứa sợ PE. Vậy nên tùy thuộc vào đặc tính công việc mà bạn cần cân đối lựa chọn loại vải cho phù hợp.

– Vải thun 100% cotton: Có thành phần 100% chất liệu cotton làm từ sợi bông được trồng từ thiên nhiên nên thân thiện với môi trường;

+ Ưu điểm: vải mềm mịn, thấm hút tốt, giảm nhiệt tốt nên mang lại sự thoải mái, thoáng mát,… cho người mặc. Thích hợp để may áo đồng phục cho nhân viên thường phải hoạt động ngoài trời hoặc hay đổ mồ hôi. 

+ Nhược điểm: Giá thành loại vải này cao nhất trong các loại vải (vải có phần trăm cotton càng cao thì giá thành càng cao), form vải không được cứng cáp, dễ bị nhăn, thường co rút sau khi giặt, chất vải khô, độ bền không cao bằng các loại vải có pha sợi PE như vải cotton 35/65 hoặc cotton 65/35.

– Vải thun 65/35 (Vải CVC): Có Thành phần 65% là sợi cotton và 35% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Độ hút ẩm khá tốt do có thành phần sợi cotton khá cao, form vải cứng cáp hơn, ít bị nhăn, có độ bền cao hơn và giá thành thấp hơn so với vải thun 100% cotton. Đây là loại vải được khách hàng lựa chọn nhiều nhất khi đặt may áo đồng phục tại xưởng may Phú Tài.

+ Nhược điểm: Độ thoáng mát không bằng vải thun 100% cotton;

– Vải thun 35/65 (Vải TC): Có thành phần 35% là sợi cotton, 65% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Vải có độ bền cao, không nhăn và giá thành thấp hơn vải vải thun 65/35;

+ Nhược điểm: Loại vải này nóng, ít thấm hút mồ hôi do tỉ lệ cotton thấp và PE cao;

– Vải thun PE: Thành phần vải 100% là sợi PE.

+ Ưu điểm: Vải lên form cứng cáp, có độ bền cao, không nhăn, giá rẻ nhất trong 4 loại vải trên. 

+ Nhược điểm: Không thấm hút mồ hôi, không hút ẩm nên mang mặc bí, không thoải mái;

Trên đây là những thông tin mà xưởng may Phú Tài muốn gửi đến bạn đọc, để đặt may áo đồng phục các loại, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

xem thêm >>> MẸO GIẶT ÁO ĐỒNG PHỤC GIÚP GIỮ MÀU NHƯ MỚI